CHUÔNG BÁO CHÁY, PHÂN LOẠI VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

chuong bao chay
Rate this post

Chuông Báo Cháy

Chuông báo cháy là thiết bị trong Hệ Thống Báo Cháy. Chuông có vai trò vô cùng quan trọng để giúp chúng ta phát hiện ra đám cháy và nhanh chóng sơ tán kịp thời.

Sau khi nhận những tín hiệu điều khiển từ tủ trung tâm và chuông đưa ra các cảnh báo bằng âm thanh, hình ảnh, hoặc có sự kết hợp cả âm thanh.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà hệ thống này có những đặc điểm về kỹ thuật và giá thành khác nhau. Đáp ứng xu thế phát triển không ngừng của quá trình tự động hóa Công nghiệp hóa

chuông báo cháy

Hiện nay thị trường sản phẩm chuông báo cháy đa dạng các chủng loại, kích cỡ, kiểu dáng và tính năng khác nhau.

Các thương hiệu như các hãng như Horing, Hochiki, Yuanyang, Chungmei,… Mỗi loại chuông sẽ có những ưu điểm cũng như đặc thù để phù hợp với từng điều kiện nhất định.

Phân loại và nguyên lý hoạt động

1. Chuông báo cháy hiện nay được phân làm 3 loại:

  • Chuông báo cháy chống nước: ngoài những tính năng giống như chuông thông thường thì loại chuông này còn tích hợp khả năng chống nước.

Thường được lắp đặt đặt ngoài trời, những khu vực ẩm ướt, những nơi có độ ẩm cao, bởi vì các loại chuông thông thường sẽ bị nhiễu sóng hay rỉ sét mất khả năng báo động của mình, nên chuông chống nước là một trong những ý tưởng thiết thực.

  • Chuông báo cháy phân cực (tiêu chuẩn Mỹ UL): được sản xuất theo tiêu chuẩn UL tại một hãng sản xuất của Nhật Bản. Vì vậy, chuông loại này thích hợp lắp với các tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn EN và UL hơn so với các trung tâm báo cháy không phân cực được sản xuất bởi Nhật Bản.

Cần lưu ý khi lắp chuông này vào trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì phải chú ý đấu dây đúng cực tính vì nếu sai cực thì chuông sẽ bị hỏng không thể sử dụng.

  • Chuông báo cháy không phân cực (tiêu chuẩn Nhật Bản): sản xuất tại nhà máy Nhật Bản chế tạo và dựa trên theo tiêu chuẩn sản xuất hiện đại của Nhật Bản. Và đi đổng bộ với tủ trung tâm được sản xuất theo các tiêu chuẩn về kích thước, chức năng, cách vận hành của các trung tâm báo cháy được nghiên cứu ở Nhật Bản.

Vì vậy các tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu (EN), Mỹ (UL) muốn sử dụng phải lắp thêm diode để phân cực mới có thể hoạt động được.

chuong bao chay

2. Nguyên lý hoạt động

Chuông báo cháy có nguyên lý hoạt động đơn giản, là thiết bị báo cháy đầu ra khác.

Khi có cháy xảy ra, các thiết bị đầu vào (đầu báo nhiệt và đầu báo khói,…) phát hiện ra các dấu hiệu của đám cháy lập tức truyền tín hiệu cảnh báo về tủ trung tâm báo cháy.

Trung tâm báo cháy tiếp nhận tín hiệu và xử lý , phát tín hiệu cảnh báo đến các thiết bị báo cháy đầu ra.

Lúc này các thiết bị báo cháy đầu ra (chuông , đèn,…) sẽ ngay lập tức phát ra tín hiệu cảnh báo. Âm thanh phát ra sẽ rất to và vang xa để cảnh báo cho tất cả mọi người biết để kịp thời thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Liên hệ với công ty Phương Nam Nguyên để được tư vấn và hỗ trợ. Phương Nam Nguyên cung cấp thiết bị PCCC và thi công hệ thống báo cháy.

Phương Nam Nguyên tư vấn và thi công hệ thống báo cháy, và cung cấp thiết bị chữa cháy.
Hotline PNN: 0935 470 409 – Email: pccc.pnn@gmail.com
Xem thêm: BẢO TRÌ HỆ THỐNG BÁO CHÁY, THIẾT BỊ CHỮA CHÁY BASIC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat zalo
Messenger messenger