AN TOÀN PCCC TRẠM XĂNG DẦU, VÀ BIỆN PHÁP AN TOÀN

Vấn đề an toàn PCCC trạm xăng dầu (phòng cháy chữa cháy) tại các cửa hàng xăng dầu rất được quan tâm . Đối với những nơi này, công tác phòng ngừa cháy, nổ giữ vai trò hết sức quan trọng. Không chỉ có chủ các cửa hàng, nhân viên bán hàng mà tất cả mọi người có liên quan đều phải thực hiện tốt công tác an toàn PCCC.

Cửa hàng xăng dầu là nơi có hoạt động bán lẻ xăng dầu qua cột bơm cho các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy; có thể kết hợp kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đóng trong chai, các loại dầu mỡ nhờn, cung cấp dịch vụ tiện ích cho người và phương tiện tham gia giao thông.

PCCC trạm xăng dầu

Những yêu cầu cơ bản về thiết kế PCCC

Sau đây là một số yêu cầu cơ bản về thiết kế PCCC cửa hàng xăng dầu được xây dựng cố định trên mặt đất hoặc một phần trên mặt đất:

Trước tiên là phải biết đến những đặc điểm nguy hiểm có thể gây ra sự cố cháy, nổ từ xăng dầu, như:

 • Đó là các chất rất dễ bay hơi, đặc biệt là xăng, kể cả khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, xăng vẫn hóa hơi, kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ khi bắt gặp nguồn lửa, nguồn nhiệt.
 • Hơi xăng, dầu nhẹ hơn không khí nên khi khuếch tán vào không khí thường bay là là trên mặt đất và khi tích tụ ở mức độ nhất định sẽ tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ. Đặc biệt là nhiệt độ bắt cháy rất thấp (từ -390C).
 • Xăng, dầu có tỷ trọng nhẹ hơn nước. Chính vì vậy, khi gặp nước, xăng dầu nổi lên trên, lan rộng ra xung quanh, khi gặp nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy thì tốc độ cháy lan nhanh, tỏa nhiệt lớn kèm theo khí thải độc hại. Vì vậy, việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.
 • Xăng, dầu là chất không dẫn điện, nhưng có khả năng phát sinh tĩnh điện. Trong quá trình bơm rót, vận chuyển, xăng dầu bị xáo trộn, các phần tử xăng dầu ma sát với nhau và ma sát với thành thiết bị (thành ống, vỏ thiết bị chứa) sinh ra tĩnh điện, các điện tích này tích tụ đến một điện thế đủ lớn (300V) sẽ gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện gây cháy hỗn hợp hơi xăng, dầu.
 • Xăng, dầu có khả năng tạo thành sunphua sắt. Khi các sunphua sắt tác dụng với oxy của không khí toả ra một lượng nhiệt lớn, trong điều kiện nhất định có thể gây cháy hỗn hợp hơi xăng dầu và oxy trong không khí tồn tại trên bề mặt thoáng của thiết bị chứa.
an toan PCCC tram xang dau

Tình hình cháy, nổ và công tác đảm bảo an toàn PCCC trạm xăng dầu trong những năm qua đang dần được cải thiện, việc tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các quy định an toàn PCCC.

Công tác an toàn PCCC tại trạm xăng dầu phải được quan tâm ngay từ quy hoạch, bắt đầu xây dựng, hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có một số chủ cửa hàng chưa quan tâm thường xuyên đến công tác PCCC, bảo dưỡng, bảo trì các phương tiện chữa cháy, nhân viên làm việc tại cửa hàng xăng dầu thì có sự thay đổi thường xuyên nên gặp khó khăn trong việc tập huấn nghiệp vụ PCCC cũng như trang bị những kiến thức về công tác PCCC; vì vậy khả năng xử lý kém khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

NHỮNG BIỆN PHÁP AN TOÀN PCCC TRẠM XĂNG DẦU CẦN THỰC HIỆN

 1. Trước khi xây dựng phải được thẩm duyệt về an toàn PCCC.
 2. Thường xuyên tự kiểm tra các phương tiện chữa cháy được trang bị. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên thường trực chữa cháy. Chủ động trong tuyên truyền về an toàn PCCC tại trạm xăng dầu cho nhân viên làm việc tại cửa hàng. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo quy định.
 3. Thực hiện nghiêm chỉnh, tuyệt đối các quy định đảm bảo an toàn PCCC khi xuất, nhập xăng, dầu.
 4. Thường xuyên kiểm tra thiệt bị điện tại cửa hàng, dây dẫn điện phải đặt trong ống bảo vệ, có thiết bị bảo vệ tự động, độ chính xác cao. Đề phòng chập mạch, quá tải xảy ra.
 5. Niêm yết đầy đủ các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động và niêm yết nội quy an toàn PCCC rõ ràng, nơi dễ thấy để mọi người đọc được và phải thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện nghiêm.
 6. Tiến hành đo điện trở nối đất của hệ thống chống sét, đo điện trở nối đất chống tĩnh điện định kỳ hàng năm.
 7. Phối hợp thực tập phương án chữa cháy tại các cửa hàng xăng dầu, thực hiện tốt các yêu cầu khác của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khi được kiểm tra định kỳ hàng năm.
 8. Tổ chức mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo Nghị định 130/2006/NĐ- CP ngày 8-11-2006 của Chính phủ quy định chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
PCCC trạm xăng dầu

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn PCCC trạm xăng dầu phòng ngừa tốt cháy, nổ xảy ra là góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Phương Nam Nguyên chung cung cấp thiệt bị và thi công về hệ thống PCCC. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chính xác về Dịch vụ bảo trì sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bạn có thể Đăng Ký hoặc để lại Email để biết thêm chi tiết về Công Ty PCCC Phương Nam Nguyên.

Hotline PNN: 0935 470 409 – Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat zalo
Messenger messenger